Cây cảnh

Ưu nhược điểm của từng loại chậu cây cảnh, cách chọn chậu

Cây cảnh trong chậu có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng của cây cảnh. Việc chọn một chiếc chậu phù hợp dựa trên kích thước bộ rễ của cây và yêu cầu của đốt bonsai với đất là rất quan trọng. Dựa vào các chất liệu khác nhau, người trồng có thể chia chậu cây cảnh thành chậu đất nung, chậu nhựa, chậu sành, chậu gỗ,….

Chậu đất nung thường được làm bằng cách nung đất sét ở nhiệt độ tiêu chuẩn nên khá tơi xốp, giúp nước và không khí lưu thông dễ dàng, tạo môi trường tối ưu nhất cho sự phát triển nhanh chóng của bộ rễ cây trồng, đặc biệt là những loại cây ưa khô. Chậu đất nung là loại chậu được sử dụng phổ biến nhất là chậu đất nung đỏ và chậu đất nung xám. Chậu đất nung có nhiều ưu điểm không những rẻ mà trên thành chậu còn có nhiều lỗ li ti giúp chậu thoáng khí và thoát nước tốt. Điều này có ảnh hưởng đến quá trình phân hủy phân bón trong đất, quá trình hô hấp và sinh trưởng của rễ cây.

Nhược điểm là nhìn thô, màu sắc đơn điệu, di chuyển không thuận tiện, dễ rơi vỡ, sau một thời gian sử dụng, các lỗ nhỏ của nồi sẽ bị bám bụi bẩn, không còn đẹp như lúc đầu. Chậu đất nung thường có hình tròn, với đủ loại kích thước khác nhau. Thường thì đường kính của chậu và chiều cao của chậu xấp xỉ nhau. Các loại cây cảnh khác nhau có yêu cầu khác nhau về độ sâu của chậu. Thông thường, những chậu trồng hoa đỗ quyên hay cây cảnh thường là chậu cạn. Khi trồng cây cảnh thuộc dòng lan quân tử cần sử dụng chậu sâu. Khi gieo hạt hoặc di chuyển cây cảnh cần chọn chậu cạn.

chậu đất nung, chậu cây cảnh

Được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, dễ kiếm nên những chậu cây cảnh bằng đất nung được bày bán phổ biến trên thị trường với giá cả phải chăng, phù hợp với túi tiền của mọi người. Hình dáng cổ điển và màu sắc trung tính giúp bạn dễ dàng phối hợp với mọi không gian trong nhà và ngoài trời, tôn vinh vẻ đẹp của tất cả các chậu cây.

2. Chậu nhựa

Chậu nhựa có trọng lượng nhẹ, khá chắc chắn, bền, không dễ vỡ nhưng có nhược điểm là khó thoát nước và không thoáng khí. Mẫu mã, màu sắc và kích thước vô cùng đa dạng. Thậm chí, một số chậu ngày nay còn được thiết kế để trông giống như chậu bằng đá, sứ hoặc gỗ.

Vì làm bằng chất liệu nhựa nên loại chậu này sẽ khắc phục được nhược điểm của chậu đất nung, chậu sứ là dễ vỡ. Và nồi có bị vỡ cũng không bị vỡ thành các mảnh sắc bén nên rất an toàn khi sử dụng. Đây là điểm đặc biệt mà người ta thường sử dụng chậu nhựa để trồng cây treo trên ban công, cửa sổ hay tường nhà. Với đặc điểm rất nhẹ, bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển linh hoạt.

Nhược điểm của chậu cây cảnh làm từ nhựa là thành mỏng nên khả năng cách nhiệt kém. Chậu sẽ bị nóng khi đặt dưới ánh nắng trực tiếp, khiến rễ cây dễ bị sốc nhiệt. Dễ bị giòn, nứt và phai màu khi để lâu ngoài nắng. Vì chậu nhựa nhẹ nên rất dễ bị lật khi có va chạm hoặc khi có gió lớn.

Chậu cây cảnh làm từ nhựa rất thích hợp cho các loại cây chịu nước, chịu ẩm tốt như tre, nứa, cưa, vạn niên thanh, cây nhện, …

chậu cây cảnh

3. Chậu sành sứ

Có thể nói, bình gốm được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất từ ​​trước đến nay.

Ưu điểm: Kiểu dáng và màu sắc vô cùng đa dạng, thích hợp trồng cả trong nhà và ngoài trời. Có nhiều kích cỡ, từ chậu nhỏ đến chậu cực lớn. Chậu có khả năng giữ ẩm tốt nên là lựa chọn lý tưởng cho những cây ưa ẩm hoặc những bạn không có thời gian tưới cây thường xuyên. Trọng lượng chậu khá nặng nên ít khi bị đổ khi có va chạm nên rất thích hợp trồng các loại cây lớn.

Nhược điểm là: dễ vỡ, dễ nứt gãy khi cây phát triển nên phải đặt chậu ở nơi có nhiệt độ thấp. Loại chậu này cũng hút ẩm nhiều và nhanh khô, bạn cần tưới nhiều nước hơn cho cây cảnh trồng trong loại chậu này. Loại chậu này không dễ thoát nước, thoát khí kém nên khó nắm bắt tình trạng khô ướt của đất. Đặc biệt trong thời kỳ ngủ đông, do thường xuyên tưới quá nhiều nước dẫn đến thối rễ và chết cây.

4. Bonsai khung gỗ

Gỗ là một vật liệu tự nhiên đẹp. Kiểu dáng có thể vừa hiện đại vừa truyền thống và kích thước cũng đa dạng như các loại chậu khác. Cây cảnh làm từ gỗ còn giúp giữ ấm, ít phải tưới nước và trong môi trường nắng nóng chúng cũng sẽ giúp cây xanh tươi hơn.

Để tận dụng những nguyên liệu sẵn có để trồng rau sạch trong nhà phố, nhiều gia đình đã lựa chọn phương pháp trồng chậu cây cảnh bằng khung gỗ. Những chậu cây cảnh làm từ gỗ có tính linh hoạt cao, có thể dễ dàng tự chế với nhiều kích thước khác nhau. Khung tranh bằng gỗ có tác dụng trang trí hiệu quả và chịu nhiệt, chịu lạnh tốt, nhờ vậy mà chậu gỗ có thể bảo vệ cây cảnh rất tốt.

khung gỗ trong chậu cây

Nhược điểm: Chậu gỗ dễ bị hỏng và mục nát khi tiếp xúc với nước và hơi ẩm.

5. Cây thủy sinh trong chậu

Chậu trồng cây thủy sinh là một loại cây trồng trong chậu, trong đó nước được sử dụng thay vì đất. Cây trồng trong các loại chậu này là các loại cây thủy sinh, sống trong nước như hoa sen, bèo tây, bèo tây,….

Chậu thủy sinh chuyên dụng thường sẽ có 2 phần, bên ngoài là lọ thủy tinh hoặc chậu nhựa trong, bên trên sẽ đặt một giá thể nhựa cho cây, những giá thể này sẽ có những khoảng trống, kích thích sự phát triển của rễ cây và yếm.

6. Chậu giấy

Rất ít người biết rằng chậu giấy có thể dùng để trồng cây cảnh. Thực tế, chậu giấy được làm bằng bìa cứng và dán lại với nhau, chỉ dùng để ươm cây con, đặc biệt dùng cho những loại cây cảnh không thích thay chậu như hoa đậu biếc, anh túc đỏ. Trước khi trồng có thể ươm cây non trong bầu giấy, sau đó đem trồng cả rễ và đất.

Có người cho rằng nồi càng to càng tốt. Quan điểm này dường như có rất nhiều ý nghĩa. Chậu cây cảnh càng lớn thì càng chứa được nhiều đất, vừa có thể cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây cảnh vừa giúp bộ rễ của cây có không gian lớn để phát triển? Thực ra đây là một quan niệm sai lầm.

Ví dụ như trường hợp sử dụng chậu lớn để trồng cây cảnh nhỏ sẽ thấy rõ nhất. Cây cảnh nhỏ thì diện tích lá sẽ nhỏ, lượng nước bốc hơi từ lá cũng ít. Trong khi đó, một chậu lớn sẽ cần nhiều nước tưới, do đó đất luôn trong tình trạng ẩm ướt đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp và hấp thụ của rễ, từ đó khiến cây sinh trưởng không bình thường, thậm chí thối rễ và cái chết.

Nhưng không nên để chậu cây cảnh quá nhỏ. Cây cảnh lớn nhưng chậu nhỏ, to, nhỏ không chỉ làm mất giá trị thẩm mỹ của chậu, hơn nữa do ít đất nên có thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. , đồng thời không có lợi cho sự phát triển của rễ và lá. Vì vậy, cần chọn chậu có kích thước tương xứng với kích thước của cây cảnh. Đường kính của chậu nên nhỏ hơn đường kính của tán cây một chút.

chậu cây cảnh

7. Chậu xi măng

Được làm từ xi măng, chậu xi măng tạo sự độc đáo và nổi bật cho không gian nhà bạn. Một trong những ưu điểm nổi bật của chậu xi măng là vô cùng chắc chắn và bền đẹp trong thời gian dài, rất thích hợp để trồng cây ngoại thất. Kích thước chậu thay đổi từ nhỏ đến cực lớn, vì vậy chúng thường được sử dụng để trồng các loại cây lớn. Chậu rất nặng nên sẽ không bị lật khi có gió lớn. Vì chậu có thành dày nên khả năng cách nhiệt tốt, giúp rễ cây không bị sốc nhiệt. Cũng giống như chậu đất nung, chậu xi măng cũng khá xốp, giúp thoát nước tốt.

Bên cạnh đó, chậu xi măng cũng tồn tại một số nhược điểm như giá thành cao so với nhiều loại chậu khác. Mẫu mã và màu sắc không đa dạng. Hầu hết các chậu đều có màu xi măng hoặc màu đen. Vì được làm bằng đá, xi măng, sắt thép nên chậu rất nặng và khó di chuyển nếu bạn muốn sắp xếp lại khu vườn.

Chỉ cần biết ưu nhược điểm của các loại cây trồng trong chậu, cùng với đặc điểm sống của từng loại cây. Bạn có thể nhanh chóng chọn cho mình những chiếc chậu phù hợp với cây trồng của mình mà không cần phải mất nhiều thời gian suy nghĩ. Nếu bạn cần tư vấn thêm về việc chọn cây, chậu hay cách chăm sóc chúng, hãy liên hệ với Green View ngay hôm nay!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button