Vật liệu

Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo tới tính chất của hồ, vữa và bê tông

Tro trấu đóng vai trò quan trọng trong việc làm bê tông như tăng độ dẻo tiêu chuẩn của hồ xi măng, giảm tỷ lệ thấm nước của bê tông… Đây cũng là nghiên cứu của Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng về việc sử dụng phụ gia siêu dẻo và gạo. tro trấu để làm bê tông chất lượng siêu cao.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách lát gạch bê tông nhẹ khi xây nhà

Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo đối với tính chất của vữa, vữa và bê tông
Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo đối với đặc tính của vữa, vữa và bê tông 01

Trong tro trấu, hàm lượng SiO2 rất cao, tương đương với trong muội của oxit silic. Đốt trấu trong điều kiện thích hợp sẽ thu được tro trấu có độ xốp lớn, hạt tro trấu này có cấu trúc rỗng, hàm lượng SiO2 không xác định cao nên hoạt tính pozzolanic cũng rất cao. Tuy nhiên, ưu điểm của SiO2 trong tro trấu là có thể thu hồi được, không giống như muội oxit silic. Sử dụng tro trấu làm nguyên liệu làm bê tông không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần bảo vệ tài nguyên và môi trường.

>>> Tìm hiểu thêm về: Bê tông tươi và cách bảo dưỡng bê tông tươi

Để đảm bảo hỗn hợp bê tông có độ dẻo cao cần sử dụng phụ gia siêu dẻo. Bên cạnh đó, để giảm lượng xi măng cần dùng, ngoài nước, cốt liệu, phụ gia siêu dẻo, người ta còn sử dụng một thành phần khác là phụ gia khoáng hoạt tính cao.

Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo đối với tính chất của vữa, vữa và bê tông
Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo đối với tính chất của vữa, vữa và bê tông 02

Đối với hồ xi măng, tro trấu giúp tăng độ dẻo tiêu chuẩn, đồng thời giúp rút ngắn thời gian đông kết của hồ xi măng. Còn đối với vữa xi măng, tro trấu làm tăng lượng nước nhào trộn, do đó chỉ nên sử dụng lượng tro trấu có hàm lượng <30%. Kết hợp tro trấu với phụ gia siêu dẻo sẽ làm tăng đáng kể cường độ vữa của xi măng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về gạch không nung xi măng cốt liệu

Cũng có thể sử dụng tro trấu với phụ gia siêu dẻo để thay thế một phần xi măng trong quá trình sản xuất bê tông. Trên thực tế, bê tông tro trấu có tốc độ phát triển cường độ nhanh hơn bê tông đối chứng và giảm độ thấm nước của bê tông tới 5 lần. Theo kết quả của quá trình nghiên cứu, sự kết hợp giữa phụ gia siêu dẻo và tro trấu đã cải thiện đáng kể chất lượng của vữa và bê tông.

Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo đối với tính chất của vữa, vữa và bê tông
Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo đối với tính chất của vữa, vữa và bê tông 03

Bê tông trộn tro trấu có cường độ cao hơn bê tông Đối chứng không chứa tro trấu và có thể so sánh với cường độ của silicafume và bê tông siêu dẻo. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng chống thấm nước cao và chống ăn mòn tốt hơn so với bê tông xi măng không có phụ gia khoáng hoạt tính trong môi trường nước có tính ăn mòn. Đó là lý do tại sao tro trấu được coi là phụ gia khoáng thích hợp nhất trong chế tạo bê tông thủy công.

Nguồn: vatlieuxaydung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button