Cây cảnh

Vì sao không được tưới nước cho cây vào giữa trưa?

Cũng giống như con người, nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sự sống của thực vật. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng phải tưới nhiều nước cho cây. chăm sóc cây tốt, đặc biệt là tưới vào giữa trưa. Vì vậy, chúng ta hãy đi cùng nhau Phong cảnh Hata tìm hiểu về tại sao không tưới cây vào buổi trưa Làm hài lòng.

Tại sao giữa trưa không được tưới cây?

Đối với những loại cây cảnh trồng trong chậu hoặc cây có hoa thì bộ rễ của cây khá nông nên vào mùa hè cây rất dễ bị héo và chết do thiếu nước. Đó là lý do tại sao việc tưới nước cho cây vào mùa hè là vô cùng quan trọng. Nhưng tại sao tưới cây vào buổi chiều lại gây hại cho cây?

Vì nước có tỉ nhiệt lớn hơn không khí 4 lần. Tức là khi nhiệt lượng được hấp thụ và tỏa ra, nhiệt độ của nước nhỏ hơn và thấp hơn nhiệt độ của không khí. Vì vậy, vào mùa hè, đặc biệt là vào giữa trưa, khi nhiệt độ càng cao, việc tưới nước cho cây sẽ khiến nhiệt độ đất giảm đột ngột, nhưng nhiệt độ không khí vẫn rất cao. Điều đó sẽ làm cho cây bị sốc nhiệt và chết.

tuổi già

Xem thêm: 101+ Cây ngũ gia bì phong thủy đẹp giá rẻ

Thời điểm thích hợp để tưới nước cho cây?

Câu trả lời là vào sáng sớm và chiều tối, do nhiệt độ không khí tương đối thấp nên sau khi tưới nước, nhiệt độ giữa đất và không khí không có sự chênh lệch lớn, không gây nguy hiểm cho cây. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để tưới cây là vào sáng sớm, cụ thể là từ 6h đến 8h sáng. Lúc này khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây là tốt nhất. Đối với buổi tối, bạn nên cân nhắc vì lúc này tưới nhiều nước sẽ khiến cây dễ bị nấm bệnh, phấn trắng,…

Dấu hiệu cây đang bị sốc nhiệt

Khi cây bị nhiệt do tưới nước không đúng cách, cây sẽ có những biểu hiện sau. Vì vậy, bạn nên quan sát và phát hiện để có biện pháp cứu cây kịp thời.

 • Mặc dù bạn tưới nước đầy đủ cho cây hàng ngày nhưng cây đột nhiên bị héo,

 • Cây bị héo lá, rụng lá già và lá non có dấu hiệu úa vàng,

 • Cây chậm phát triển, không đẻ nhánh, không ra hoa,

 • Với cây non, khi khám thấy rễ bị thối, không còn rễ con hoặc rễ nhánh,

 • Trường hợp xấu nhất là cây chết.


  nóng nóng

Nguyên nhân khiến cây trồng bị sốc nhiệt

Như đã phân tích ở trên, chênh lệch nhiệt độ khiến cây bị sốc nhiệt. Và đây là những nguyên nhân khiến cây có dấu hiệu sốc nhiệt

 • Khi tưới, các giọt nước sẽ đọng lại trên lá. Và với ánh nắng gay gắt, những giọt nước sẽ trở thành thấu kính hội tụ thu ánh nắng tập trung. Điều đó sẽ làm cho lá cây bị cháy nắng.

 • Cây sẽ nhanh héo vì tưới cây ngoài nắng sẽ khiến cây bị sốc nhiệt như đã phân tích ở trên. Và đối với cây trồng trong chậu, nước trong chậu chịu tác động của nhiệt độ quá nóng sẽ làm rễ cây bị sôi.


  tươi và cay

Cách tưới nước đúng cách là gì?

 • Càng vào những ngày hè, thời tiết càng nắng nóng thì bạn càng nên tưới nhiều nước cho cây. Vì khi bạn tưới ít nước sẽ bốc hơi rất nhanh làm cho phần rễ gần đáy chậu không hút được nước khiến cây không hút đủ dinh dưỡng để cung cấp sự sống cho cây.

 • Kiểm tra độ ẩm trước khi tưới. Tùy từng loại cây mà cần lượng nước và cách chăm sóc khác nhau. Nhiều loại cây rất nhạy cảm với nước nên bạn cần hết sức cẩn thận. Có những lúc mặt đất phía trên miệng chậu khô nhưng phía dưới lại ẩm ướt, lúc này bạn nên tưới ít hoặc không tưới. Để kiểm tra, bạn ấn ngón tay vào chậu cho đến khi ngập khớp thứ 2, nếu thấy khô ở đầu ngón tay thì bạn nên tưới nước cho cây.

Đây là lý do tại sao không tưới cây vào buổi trưa, hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc cây của mình. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn mua thêm cây xanh cho mình thì hãy đến với Công ty cây Hata Chúng tôi – nơi cung cấp cây xanh và dịch vụ thiết kế cảnh quan uy tín, chất lượng và giá rẻ!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button