Vật liệu

Xây nhà bằng vật liệu nhẹ có những ưu, nhược điểm gì?

Xây nhà bằng vật liệu nhẹ Đây là xu hướng xây dựng nở rộ trong thời gian gần đây. Vậy ưu nhược điểm của phương pháp xây nhà này là gì? Có nên xây nhà bằng vật liệu nhẹ không? Tất cả những băn khoăn và thắc mắc này sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

Làm thế nào để xây một ngôi nhà bằng vật liệu nhẹ?

Xây nhà bằng vật liệu nhẹ đơn giản là thay thế vật liệu truyền thống bằng vật liệu nhẹ. Điển hình là thay vì đổ bê tông cột, dầm bằng hệ thống khung nhà thép tiền chế. Không đổ trần bê tông cốt thép mà làm sàn bê tông siêu nhẹ, không xây tường gạch mà làm tường nhà lắp ghép siêu nhẹ.

Sàn nhẹ và tường nhẹ thường được thi công bằng tấm bê tông nhẹ như:

Các tấm này được sản xuất với kích thước lớn, trọng lượng nhẹ và dễ dàng thi công.

Công trình xây dựng điển hình bằng vật liệu nhẹ
Công trình xây dựng điển hình bằng vật liệu nhẹ

Xu hướng xây nhà bằng vật liệu nhẹ được áp dụng nhiều trong các công trình từ quy mô nhỏ, nhà dân dụng cho đến các công trình quy mô lớn. Vậy ưu nhược điểm của kiểu nhà này là gì, có nên sử dụng hay không?

Ưu nhược điểm của phương pháp xây nhà bằng vật liệu nhẹ

Tất cả các phương pháp thi công đều có những ưu và nhược điểm riêng. Xây nhà bằng vật liệu nhẹ cũng vậy. Cùng điểm qua một số ưu nhược điểm của phương pháp xây nhà này nhé.

Lợi thế

– Trọng lượng nhẹ

Ưu điểm đầu tiên của phương pháp xây dựng này là trọng lượng nhẹ của công trình. Vì vật liệu xây nhà có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với vật liệu truyền thống. Trung bình 1m2 sàn bê tông nhẹ sẽ nhẹ hơn từ 5-7kg so với 1m2 sàn bê tông cốt thép… tường nhẹ cũng nhẹ hơn nhiều so với tường gạch truyền thống.

Vì vậy, khi xây nhà bằng vật liệu nhẹ, các gia đình có thể yên tâm hơn khi xây trên nền đất yếu, hoặc không cần tốn quá nhiều chi phí cho phần móng.

– Thời gian thi công nhanh chóng

Xây nhà bằng vật liệu nhẹ siêu nhanh. Đặc điểm của những vật liệu nhẹ này là chúng được đúc sẵn theo thiết kế. Trong quá trình thi công chỉ cần lắp ráp đúng tiêu chuẩn kỹ thuật là có thể đưa vào sử dụng.

Cụ thể, khi lắp dựng khung thép tiền chế thay cho cột, dầm bê tông có thể được lắp đặt lần lượt từ móng đến “đỉnh” mà không phải thi công lần lượt từng tầng.

Xây nhà bằng vật liệu nhẹ rất nhanh và tiết kiệm thời gian
Xây nhà bằng vật liệu nhẹ rất nhanh và tiết kiệm thời gian

Khi đổ trần bằng bê tông siêu nhẹ có thể lắp ghép các tấm bê tông siêu nhẹ nhanh chóng, chỉ mất 1-2 ngày / 100m2 trần. Đặc biệt sau khi thi công trần bê tông siêu nhẹ sẽ không cần sơn dưỡng trần, không cần đợi khô như trước mà có thể đưa vào sử dụng ngay.

Vách xuyên sáng cũng tương tự, vách được ghép từ các tấm vách đúc sẵn nên rất nhanh khô mà không cần sơn lại. Có thể nói, nếu xây nhà bằng vật liệu nhẹ hoàn toàn có thể rút ngắn 1/2 thời gian thi công so với phương pháp truyền thống.

– Độ bền, tuổi thọ cao

Độ bền và tuổi thọ của nhà siêu nhẹ không thua kém nhà bê tông cốt thép chút nào. Các chỉ tiêu như khả năng chịu lực, chống rung… đều đã được kiểm định trước khi các vật liệu này được ứng dụng rộng rãi vào thực tế. Vì vậy nếu bạn có ý định xây nhà bằng vật liệu nhẹ thì hoàn toàn có thể yên tâm.

– Có nhiều tính năng cao cấp

Nhà nhẹ cũng có nhiều tính năng ưu việt hơn so với nhà truyền thống. Cụ thể là tính năng chống nóng, cách âm, chống ồn tốt hơn.

Khuyết điểm

Có nhiều ưu điểm nhưng nhà nhẹ vẫn có những nhược điểm. Nhược điểm lớn nhất khi lựa chọn phương pháp xây nhà bằng vật liệu nhẹ đó là chọn đơn vị thi công.

Có thể bạn chưa biết, muốn xây nhà siêu nhẹ an toàn, chất lượng cao thì bạn cần được khảo sát, tư vấn thiết kế và thi công đúng kỹ thuật. Vì vậy, không phải người thợ nào cũng có khả năng thi công được kiểu nhà này.

Để đảm bảo chất lượng công trình, khi có nhu cầu xây nhà bằng vật liệu nhẹ, quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với betongsieunhe.vn để được tư vấn cụ thể hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button