Vật liệu

Xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ “căn ke” giữa lợi và hại

Xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ đang trở thành xu hướng mới trong lĩnh vực xây dựng. Lợi ích của mô hình này là gì? Và nhược điểm của chúng là gì? Hãy cùng chuyên gia của chúng tôi phân tích chi tiết ngay sau đây.

Làm nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ như thế nào?

Thi công nhà lắp ghép là sử dụng khung thép tiền chế và sàn panel siêu nhẹ thay thế cột và trần bê tông theo cách truyền thống. Có lẽ bạn đang khá tò mò về cách xây dựng kiểu nhà này, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Dù là xây nhà lắp ghép hay xây nhà theo cách truyền thống thì bước đầu tiên không có gì khác biệt. Gia chủ phải xây dựng hệ thống móng thật vững chắc. Bước tiếp theo sẽ là lắp ráp hệ khung thép tiền chế thay vì đổ cột bê tông thông thường.

Hệ thống khung thép đã được đúc sẵn theo kích thước thiết kế thống nhất giữa gia chủ và đơn vị thi công. Do đó, việc xây dựng được tiến hành rất nhanh chóng. Đầu tiên sẽ là việc lắp đặt bu lông móng – chúng đóng vai trò liên kết giữa móng và khung thép. Với sự hỗ trợ của máy móc, hệ khung thép tiền chế được lắp đặt rất nhanh chóng và có thể tạo thành hệ khung xương của nhà cao tầng, không cần phải làm riêng từng tầng như cách làm truyền thống.

Xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ rất đơn giản và nhanh chóng
Xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ rất đơn giản và nhanh chóng

Sau khi hệ khung thép đã được lắp dựng, gia chủ có thể lựa chọn xây tường rồi làm trần theo quy trình truyền thống hoặc làm trần sau khi xây tường mà không ảnh hưởng gì. Hầu hết các gia đình hiện nay đều chọn phương án xây dựng thứ 2 để có diện tích tập kết vật liệu cũng như nhanh chóng có mái che che mưa nắng.

Đổ trần bằng sàn bê tông nhẹ nhanh chóng và dễ dàng. Quá trình thi công được thực hiện lần lượt theo các bước sau:

  • Xây dựng dầm dự ứng lực tiền chế tại xưởng theo thiết kế
  • Lắp ráp gạch block siêu nhẹ vào hệ thống dầm xây sẵn
  • Đan 1 lớp lưới thép bên trên theo đúng quy định kỹ thuật
  • Đổ một lớp bê tông mỏng để tạo sàn nhẵn như sàn bê tông truyền thống

Ưu nhược điểm của việc xây nhà bằng vật liệu nhẹ

Xây nhà bằng bê tông nhẹ lắp ghép “chung cư” giữa lợi và hại, bên nào nặng hơn? Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về ưu điểm của dòng máy này nhé.

– Tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng: Xây nhà bằng hệ khung thép tiền chế và sàn bê tông nhẹ giúp cắt giảm đến 1/2 thời gian thi công cho công trình, hạn chế các chi phí phát sinh như thuê sân bãi để vật tư, thuê nhân công.

– Trọng lượng nhẹ nên chúng được sử dụng vào nhiều mục đích không chỉ xây nhà mới mà còn cơi nới, nâng tầng, cải tạo nhà cũ.

– Sàn bê tông nhẹ có chức năng chống nóng, cách âm, chống ẩm tốt rất phù hợp với yêu cầu của những ngôi nhà hiện đại.

Nhà khung thép, sàn bê tông nhẹ tiết kiệm chi phí, chống nóng, chống ồn tốt
Nhà khung thép, sàn bê tông nhẹ tiết kiệm chi phí, chống nóng, chống ồn tốt

Bên cạnh những ưu điểm thì khi lựa chọn xây dựng nhà lắp ghép cũng tồn tại một nhược điểm. Nó “kén” về đội ngũ thi công. Không phải người thợ nào cũng có đủ trình độ và kỹ thuật để thiết kế và thi công nhà khung thép tiền chế, sàn bê tông nhẹ tiêu chuẩn. Vì vậy, các gia đình hay chủ đầu tư phải tìm được đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp, điều này quyết định rất lớn đến độ an toàn và độ bền của công trình.

Betongsieunhe.vn là đơn vị chuyên thi công nhà lắp ghép, sàn bê tông nhẹ uy tín trên thị trường. Hệ khung thép và vật liệu xây dựng được sản xuất trực tiếp tại nhà máy Vinaconex Xuân Mai, đội ngũ thi công được đào tạo bài bản và dày dặn kinh nghiệm. Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế và thi công nhà khung thép, sàn bê tông nhẹ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline trên Website.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button